Cách phân lọai thức ăn theo ngũ hành, ăn uống khoa học!

Ẩm thực chựa đựng trong nó là cả một nghệ thuật, một triết lý. Nền ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú, phong phú ở số lượng, ở sắc thái và ở cả những giao tiếp trong văn hóa ấm thực. Từ bao đời nay, người Việt đã biết kết hợp hài hòa các nguyên liệu để tạo ra các món ăn có lợi tốt nhất cho sực khỏe. Đó chính là triết lý âm dương ngũ hành trong văn hóa ẩm thực.
Âm dương ngũ hành trong ẩm thực được thể hiện như thế nào?I.  Ý NGHĨA THỨC ĂN ĐỐI VỚI CUỘC SỐNG NHƯ THẾ NÀO:

Để duy trì sự sống của con người thì ăn uống là việc quan trọng. Người xưa thường nói “có thực mới vực được đạo”. Trong các nhu cầu của con người: thực, y, cư, hành, khang, lạc,… thì Thực (ăn) đứng đầu. Mọi hành vi của con người đều được ghép với ăn: ăn uống, ăn mặc, ăn học, ăn nói, ăn ở, ăn chơi, ăn ngủ, ăn nằm,… Nghệ thuật ăn uống của người Việt Nam hết sức tinh tế dựa trên cơ sở của triết lý Âm Dương – Ngũ Hành.

Trong việc ăn, người Việt Nam đặc biệt chú trọng đến quan hệ biện chứng âm dương, bao gồm 3 mặt quan hệ hết sức mật thiết với nhau, đó là: bảo đảm hài hòa âm dương của thức ăn; bảo đảm sự quân bình âm dương trong cơ thể và bảo đảm sự cân bằng âm dương giữa con người với môi trường tự nhiên.

II. CÁCH PHÂN LOẠI THỨC ĂN THEO NGŨ HÀNH

Theo Văn hóa cổ đại, tất cả mọi thứ trên thế giới có thể được chia thành năm yếu tố bao gồm Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ và Kim loại. Trong cơ thể, những năm yếu tố đại diện cho năm cơ quan chính - thận, gan, tim, dạ dày và phổi - tất cả đều cần thiết cho sự sống còn.  Trong hệ thống năm yếu tố, điều quan trọng nhất là làm sao cân bằng được yếu tố bên trong và bên ngoài để cho sức khỏe tối ưu. Học tập để cân bằng năm yếu tố thực phẩm giúp đảm bảo bạn nhận được đủ chất dinh dưỡng từ những gì bạn ăn và hỗ trợ các cơ quan. Một trong những cách tốt nhất để tạo ra sự cân bằng trong cơ thể là ăn nhiều thực phẩm tương ứng với năm mùi vị: mặn, chua, đắng, ngọt và cay. Dưới đây là một danh sách ngắn gọn về các loại thực phẩm gắn liền với mỗi phần tử trên cơ thể:

Thức ăn thuộc Thủy: 
Tất cả thức ăn mặn và thức ăn có màu tối, các loại thực phẩm có màu tím, đen hoặc xanh. Ngoài ra, cá tươi và cá muối, thịt muối, trứng cá muối và trứng cá, động vật có vỏ, thịt lợn, trứng, đậu, rong biển và biển rau, nước tương, quả sung, quả việt quất, mâm xôi, cà tím, cải xoăn, lúa hoang, quả óc chó và hạt mè đen là thực phẩm nước. Những thực phẩm này có tác dụng làm mềm và thúc đẩy độ ẩm và làm dịu cơ thể. Những thực phẩm này rất tốt cho người gầy, khô và thần kinh.

Thức ăn thuộc Mộc: 
Tất cả các loại thực phẩm chua và nhiều màu xanh lá cây. Ngoài ra, thịt gà, gan, lúa mì, rau cải, củ cải, bông cải xanh và rau bina, giá, măng tây và cần tây, trái cây - đặc biệt là chanh, cam, bưởi, mận, dứa, bột chua, giấm, sữa chua, kim chi, dưa chua các loại, dưa cải bắp và ô liu là thực phẩm gỗ. Những thực phẩm này có chức năng làm se lỗ chân lông. Thực phầm này rất phù hợp với người hay có thói quen thay đổi, thất thường.

Thức ăn thuộc Hỏa: 
Tất cả các loại thực phẩm cay đắng và hầu hết các loại thực phẩm màu đỏ, đặc biệt là thực phẩm trông giống như hình trái tim, thực phẩm khô và thực phẩm nóng. Ngoài ra thịt cừu, thịt nai, bồ công anh và cải xoong, cà chua, vỏ cam quýt, mơ, mận, quả mâm xôi, dâu tây, đại hoàng, hạt tiêu, ớt nóng, hạt tiêu đen, rượu, bia, cà phê, trà, sô cô la đen và đồ uống có ga là thực phẩm đại diện cho lửa. Những thực phẩm này có thể làm giảm nhiệt và các chất lỏng khô. Thực phẩm này phù hợp với những người thừa cân, quá nóng và hung hăng.

Thức ăn thuộc Thổ: 
Tất cả các loại thực phẩm ngọt và tinh bột, các loại thực phẩm đặc biệt là màu vàng và màu da cam và nhiều loại rau củ và trái cây mềm rất ngọt ngào. Ngoài ra, thịt bò, kê, lúa mạch, lúa mạch đen, đường, sô cô la sữa, ngô, yến mạch, hành tây nấu chín, dưa hấu, dưa đỏ, táo ngọt, anh đào ngọt ngào, ngày tháng, nho, đào, cà rốt, bắp cải, khoai tây, khoai lang, chuối và chuối , khoai lang, đậu bắp, khoai môn, củ cải đường, nút và nấm, mùa đông và bí mùa hè, dưa chuột, hạnh nhân, dừa và các loại trái cây nhiệt đới khác như đu đủ, xoài và là những thực phẩm trái đất. Và đậu lăng và đậu Hà Lan khô, mật ong, xi-rô cây, xi-rô gạo và lúa mạch xi-rô. Những thực phẩm làm chậm triệu chứng cấp tính và trung hòa độc tố. Thực phẩm này phù hợp nhất cho người khô, thần kinh yếu, họ hay mất bình tĩnh.

Thức ăn thuộc Kim:  
Tất cả các loại thực phẩm ngon, thức ăn cay và thực phẩm màu trắng, nhiều loại thảo mộc và gia vị và gia vị chuẩn bị. Loại thực phẩm kim loại có trong gạo trắng, sữa, kem, pho mát trắng, hành tây nguyên, tỏi, hẹ, củ cải - đặc biệt là súp lơ, củ cải, đậu phụ, hoa sen gốc, lê, su hào, quế, bạc hà, ngải giấm, kinh giới, lá hương thảo, húng tây, hành lá , đinh hương, hạt cây, rau mùi và rau mùi hạt, rau mùi tây, cây hồi, thì là, mù tạc, cải ngựa, mù tạt, húng quế, hạt nhục đậu khấu và được tất cả các loại thực phẩm được coi là kim loại. Những thực phẩm này có tác dụng phân tán và thúc đẩy lưu thông năng lượng. Thực phẩm này phù hợp với người tính chậm chạp, người ẩm ướt, hôn mê và lạnh


.
III  NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG THỨC ĂN HÀI HÒA VỚI CÁC YẾU TỐ TRONG CƠ THỂ: 

-Thứ nhất, bảo đảm hài hòa âm dương của thức ăn.
Để tạo nên các món ăn có sự cân bằng âm dương, người Việt phân biệt năm mức âm dương của thức ăn theo ngũ hành, bao gồm: Hàn (lạnh, âm nhiều, hành thủy), Nhiệt (nóng, dương nhiều, hành hỏa), Ôn (ấm, dương ít, hành mộc), Lương (mát, âm ít, hành kim), Bình (trung tính, hành thổ).
Khi chế biến thức ăn, phải tuân thủ nghiêm ngặt luật âm dương bù trừ và chuyển hóa khi kết hợp các loại lương thực, thực phẩm, gia vị với nhau tạo thành các món ăn có sự cân bằng âm – dương, thủy – hỏa.

 Có như vậy, thức ăn mới có lợi cho sức khỏe và ngon miệng. Chẳng hạn: rau răm là nhiệt (dương) được ăn với trứng lộn là hàn (âm) thì ngon miệng, dễ tiêu hóa. Hoặc gừng là thứ gia vị nhiệt (dương) có tác dụng thanh hàn, giải cảm, khi nấu kèm với các loại thực phẩm như: cá, rau cải (kho cá, canh rau cải) là thực phẩm có tính hàn thì ăn rất thơm, ngon.

- Thứ hai, bảo đảm sự quân bình âm dương trong cơ thể.
Người Việt Nam sử dụng thức ăn như là các vị thuốc để trị bệnh. Theo quan niệm của người Việt Nam thì mọi bệnh tật sinh ra là do cơ thể bị mất quân bình âm dương, thức ăn chính là vị thuốc để điều chỉnh sự mất quân bình âm dương ấy, giúp cơ thể khỏi bệnh.

 Vì vậy, nếu người bệnh ốm do quá âm cần phải ăn đồ ăn dương (đau bụng lạnh, uống nước gừng sẽ khỏi); ngược lại nếu người bệnh ốm do quá dương thì cần phải ăn đồ ăn âm (bệnh kiết lị, ăn trứng gà rang với lá mơ)…

- Thứ ba, bảo đảm sự quân bình âm dương giữa con người và môi trường.
Người Việt Nam có tập quán ăn uống theo vùng khí hậu và theo mùa. Chẳng hạn, mùa hè nóng (nhiệt – hành hỏa) nên ăn các loại thức ăn hàn, lương (mát), có nước (âm – hành Thủy), có vị chua (âm) thì vừa dễ ăn, vừa dễ tiêu hóa, vừa giải nhiệt. Mùa đông lạnh (hàn – âm) thì nên ăn các loại thức ăn khô, nhiều mỡ (dương), như các món xào, rán, kho.

Hãy lựa chọn khoa học và sáng suốt cho bữa ăn đầy năng lượng của bạn và gia đình!
Sưu tầm 2014,
www.chucmungnammoi.vn
Cách phân chia thức ăn theo ngũ hành | Cách lựa chọn thức ăn theo ngũ hành
Cách phân lọai thức ăn theo ngũ hành, ăn uống khoa học! Cách phân lọai thức ăn theo ngũ hành, ăn uống khoa học! Reviewed by Nguyễn Trí Hiển on 21:46 Rating: 5

3 nhận xét:

 1. ĐẠI PHÁT GROUP - THIẾT KẾ THI CÔNG NỘI NGOẠI THẤT
  Khi bạn có nhu cầu thiết kế quán cafe hoặc thiết kế quán trà sữa Hãy liên hệ với Đại Phát Group để được hướng dẫn và tư vấn.

  Hiện nay có rất nhiều khách hàng muốn mở rộng kinh doanh, nhưng điều mà quý khách nên chú ý chính là việc Làm bảng hiệu sao cho đẹp và hợp thời. Bởi yếu tố bảng hiệu quảng cáo chính là điểm nhấn cho địa điểm kinh doanh của mình. Hiện nay có rất nhiều công ty làm biển quảng cáo nhưng để lựa chọn được công ty uy tín thì cũng rất khó. Bởi lẻ nó liên quan tới chế độ bảo hành và chất lượng công trình sau này rất nhiều

  Có rất nhiều mẫu bảng hiệu quảng cáo mà quý khách có thể tham khảo như Làm bảng hiệu Mica hoặc Làm bảng hiệu gỗ cũng rất được ưa chuộng. Chính vì vậy việc làm bảng hiệu hộp đèn cũng rất quan trọng. Hãy chú ý thật kỹ nhé, chi phí bỏ ra phù hợp và chất lượng hiệu quả cũng phải tương ứng.

  Tiếp theo để tạo được không gian riêng cho quán của mình, quý khách có thể làm
  Vách ngăn bằng sắt kính với chi phí rẻ mà lại đẹp. Tất cả những lĩnh vực trên Đại Phát Group luôn tự hào sẽ mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Không hổ danh là “ông hoàng về công nghệ” luôn đi đầu trong việc xây dựng và phát triển những công năng hiện đại bậc nhất trong từng sản phẩm của mình. Máy rửa bát Bosch mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn với các model khác nhau, tương ứng với các serie 2,4,6,8. Đi kèm với đó là sự khác biệt về mẫu mã, tính năng và giá cả. Hãy cùng Bếp Hoàng Cương khám phá điểm khác biệt giữa các đời máy serie này nhé!
  Là dòng máy rửa bát cao cấp mang thương hiệu Đức, toàn bộ linh phụ kiện lắp ráp đều có nguồn gốc từ Châu Âu, luôn đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng. Máy rửa bát Bosch cho ra đời nhiều serie khác nhau từ nhiều năm nay, như: 2,4,5,6,7,8… trong đó serie chẵn 2,4,6,8 được coi là phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người Việt hơn cả.
  Ở các dòng máy rửa serie 6 hay 8, được nâng cấp hoàn hảo từ thiết kế bên ngoài đến tính năng bên trong, có khả năng chịu ẩm tốt hơn, hạn chế lỗi, tiết kiệm bền bỉ và chi phí thay thế rẻ hơn rất nhiều.
  Một số mẫu máy rửa bát seri 6, 8 đang được ưa chuộng nhất hiện nay: BOSCH SMS68MI04E, BOSCH SMV68TX06E, BOSCH SMS88TI40M, BOSCH SMS68UI02E, BOSCH SMS63L08EA
  hãy liên hệ với Bếp Hoàng Cương theo Hotline 0974 32 91 91 hoặc đến trực tiếp hệ thống các cửa hàng của chúng tôi ở nơi gần nhất. Xin cám ơn quý khách hàng!

  Trả lờiXóa
 3. MÁY PHUN CHỐNG THẤM 2 THÀNH PHẦN LOẠI NÀO TỐT?

  Vật liệu chống thấm 2 thành phần là dòng vật liệu đặc biệt, đông kết nhanh, độ nhớt cao vì vậy để thi công những dòng vật liệu này cần phải có máy phun chuyên dụng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy phun chống thấm 2 thành phần của nhiều hãng khác nhau. Vậy! Máy phun chống thấm 2 thành phần loại nào tốt? Câu hỏi này khiến đa số các nhà thầu khó khăn trong việc tìm kiếm dòng máy phù hợp cho công việc của mình.

  Hiện nay, nhiều nhà thầu cũng đã biết đến sản phẩm máy phun chống thấm hai thành phần của Graco như E-XP1; E-XP2; XP 70; E10... Đây là dòng sản phẩm cao cấp nhất trên thi trường bởi Graco là hãng đứng đầu thế giới về các dòng máy ứng dụng cho bơm phun chất lỏng. Máy phun chống thấm 2 thành phần của Graco có thể phun được tất cả các vật liệu chống thấm 2 thành phần bất kể độ đông kết nhanh đến vài giây bởi cấu tạo đặc biệt của súng phun, 2 thành phần vật liệu được trộn ngay tại đầu súng trước khi phun ra ngoài với tỉ lệ phun được cài đặt sẵn và cho độ chính xác rất cao. Điều này giúp tiết kiệm tối đa vật liệu, tránh dư thừa lãng phí đồng thời việc vệ sinh máy dễ dàng hơn. Điều đặc biệt nữa ở dòng vật liệu này là nó có bảng điều khiển điện tử cài đặt tỉ lệ pha trộn độ chính xác rất cao, tự động cân bằng áp lực 2 dòng vật liệu và tự động ngắt khi có sự cố xảy ra.

  Nói đến máy phun vật liệu 2 thành phần loại nào tốt, chúng ta không thể bỏ qua một dòng máy cao cấp nữa mà thị trường đang ưa chuộng đó là dòng Máy phun vật liệu 2 thành phần của hãng Wagner như: HC950 E SSP; HELIX VR2.3. Nó không chỉ là dòng máy chất lượng cao mà hơn hết nó là dòng máy có giá cả phải chăng phù hợp với nhu cầu đầu tư của các nhà thầu. Vậy dòng máy này tốt ở điểm nào? Hệ thống bơm thủy lực mạnh mẽ kết hợp mạ Chrom chống mài mòn nó có thể phun được vật liệu 2 thành phần có độ nhớt rất cao, cho năng suất và hiệu quả vượt trội. Điểm đặc biệt ở dòng máy này chính là sự kết hợp giữa động cơ điện và động cơ xăng trong cùng một dòng máy và chuyển đổi động cơ một cách dễ dàng. Sự linh hoạt của động cơ giúp bạn hoàn toàn không bị phụ thuộc vào nhiên liệu hoạt động, thích hợp cho mọi địa điểm công trình. Một ưu điểm thật tuyệt phải không nào? Nó là dòng Máy phun vật liệu 2 thành phần tốt nhất mà bạn nên đầu tư.

  VP Hồ Chí Minh: 69 đường số 2, Khu phố 4, P. An Phú, Quận 2,

  VP Hà Nội: 121 D4 Khu đô thị Đại Kim, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

  Hotline: 0913 123 345

  ĐT: (08) 6287 2951 - Fax: (08) 6281 8259
  Website: http://mayphunsonwagner.vn/

  Đến với văn phòng của chúng tối khách hàng có thể dễ dàng xem tận nơi và được tư vấn một cách kỹ càng nhất về các sản phẩm máy phun của Wagner.

  ĐẶC BIỆT Bảo Kim cũng hân hạnh là Nhà phân phối các loại máy phun sơn nước, máy phun bột bả, máy phun bột trét, máy phun chống thấm của hãng GRACO - Mỹ. Hãng Graco và Wagner đều là hai thương hiệu nổi tiếng, chất lượng tốt nhất trên thị trường Thế giới. Bảo Kim luôn hỗ trợ vận hành bàn giao sản phẩm cho quý khách hàng ngay tại công trình.

  Trả lờiXóa

Được tạo bởi Blogger.