Header Ads

TIN HOT
recent

TỔNG HỢP TOP 5 công thức nấu ăn dành cho ngày Tết.

Hương vị món ăn truyền thống ngày Tết là những neo đậu cảm xúc nhất là với những người con xa gia đình, xa quê hương. Những người luôn mong nhớ hương vị quê nhà,…

01 GÀ LUỘC.

Tết đến không thể nào thiếu món gà luộc. Thịt gà luộc vàng ươm, để nguyên con hoặc chặt ra từng miếng cũng đều làm cho mâm thêm đầy đặn, sum vầy. Cách luộc gà cho thật ngon không khó, nhưng sẽ luôn cần thêm vài mẹo giúp món gà không chỉ ngon mà còn bắt mắt.



NGUYÊN LIỆU
- 1 con gà
- 1 củ gừng
- 3 củ hành tím
- 5-7 lá chanh
- 5g muối
- 1 củ nghệ
- Mỡ gà
- Nồi to

BƯỚC 1:
- Đầu tiên, mình đặt gà vào nồi rồi đổ nước xâm xấp ngập con gà.

BƯỚC 2:
- Sau đó, cho muối vào hòa với nước. Nếu muốn thịt gà dậy mùi hơn thì các bạn thay muối bằng nước mắm nhé!

BƯỚC 3:
- Đập dập gừng và cắt đôi hành tím ra rồi cho vào nước.
- Đun thịt gà lửa to trong vòng 5 - 10 phút, đến khi nước sôi, không nên để sôi sùng sục để tránh làm rách da gà.

BƯỚC 4:
- Trong lúc đợi thịt gà sôi, chúng mình làm sốt nghệ để phết lên da gà nhé!
- Đập dập 1 củ nghệ.

BƯỚC 5:
- Cho mỡ gà vào chảo nhỏ rồi rán lên cho đến khi mỡ bắt đầu chảy ra.
- Cho nghệ vào mỡ gà rồi tiếp tục rán cho đến khi được hỗn hợp màu vàng đẹp mắt.

BƯỚC 6:

- Đến khi gà sôi vừa, mình vặn nhỏ lửa lại nhé!
- Tiếp tục đun khoảng 15 phút rồi tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm 30' nữa.
Mách nhỏ: Để thử xem gà đã chín chưa, mình dùng tăm đâm vào phần thịt dày nhất, nếu tăm không có màu hồng thì thịt đã chín đều rồi đấy!

BƯỚC 7:

- Sau khi luộc chín, mình nhấc gà ra rồi nhúng ngay vào chậu nước sôi để nguội có đá lạnh. Bước này sẽ giúp da gà được căng giòn đấy!

BƯỚC 8:
- Dùng hỗn hợp mỡ gà và nghệ bôi đều lên da gà để có màu vàng ươm đẹp mắt.
- Để gà nguội hẳn rồi hẵng chặt ra các bạn nhé!

Tổng hợp bí kíp luộc gà ngon:1. Gừng + hành tím + muối: Giúp thịt gà ngon, nước dùng có hương vị đậm đà hơn.
2. Sốt nghệ: Làm da gà có màu vàng óng hấp dẫn tự nhiên.
3. Luộc lửa to rồi vặn lửa nhỏ lại: Để tránh tình trạng gà bị rút thịt ở đùi, chưa chín đều bên trong.
4. Nước lạnh: Giúp da gà căng mọng, không bị thâm đen hay xuống màu.

02. DƯA HÀNH (muối nhanh)
Dưa hành thường được sử dụng như một món gia vị ăn kèm với bánh chưng hoặc với các loại thịt nhiều dầu mỡ như thịt đông, thịt kho tàu, thịt luộc cho đỡ ngán. Vị chua dịu, cay nhẹ của dưa hành vừa giúp tăng hương vị vừa giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn


NGUYÊN LIỆU
- 1kg hành củ
- 1 bát nước mắm
- 2/3 bát đường
- 1 bát giấm
- 1,5 bát nước
Dùng bát ăn cơm bình thường để đong! Công thức này chỉ cần chính xác về tỉ lệ, không cần quá để ý định lượng.

BƯỚC 1:
- Đầu tiên, cần cắt bỏ phần gốc hành đi!
Có thể dùng hành tươi hoặc hành khô đều được.


BƯỚC 2:
- Tiếp đến thì bạn ngâm hành trong nước muối loãng 1 ngày rồi vớt ra để ráo.


BƯỚC 3:
- Hoà tan đường với nước mắm, giấm và nước.
Chú ý chọn mua giấm gạo loại ngon! 

BƯỚC 4:
- Đun sôi phần nước trên ở lửa vừa rồi để thật nguội. 

BƯỚC  5: 
-Xếp hành vào hũ sao cho đẹp mắt nhất! 

BƯỚC 6:
- Đổ nước mắm đường vào đầy hũ sao cho hành được ngập trong nước.

BƯỚC 7:
- Đậy kín hũ hành lại rồi để ở nơi thoáng mát.
Bạn ngâm hành khoảng 1 tuần là có thể lấy ra ăn được:

Hành được muối bằng nước mắm, không dùng muối nên rất giòn. Nếu thời tiết lạnh một chút thì đảm bảo rằng củ hành sẽ giòn tan luôn.
Một tai nạn nhỏ mà người muối hành theo phương pháp truyền thống thường gặp là củ hành hay bị thâm, nhìn không ngon mắt chút nào. Với công thức này thì đảm bảo luôn, do có giấm nên sẽ giúp giữ cho củ hành trắng muốt.



03. CANH MĂNG KHÔ MÓNG GIÒ
Măng khô là một loại đặc sản ở các vùng miền núi nhưng từ lâu măng khô là nguyên liệu có mặt thường xuyên trong các gia đình vào dịp Tết. Măng khô được luộc mềm, rửa sạch, xé sợi và đem nấu cùng với móng giò. Món canh vừa có mùi thơm đặc trưng của măng, mềm mềm, beo béo của móng giò nhưng không hề ngán.

NGUYÊN LIỆU
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
 - 200gr măng khô (đã ngâm)
 - 0,5kg xương ống
 - 1kg sườn hoặc thịt chân giò (dùng thịt chân giò thì miếng măng sẽ béo ngậy hơn)
BƯỚC 1:
- Với măng đã ngâm từ trước, cần đem đi luộc! Cứ luộc xong thì đổ nước đi, rửa sạch từng cái măng rồi lại cho nước mới vào luộc tiếp. Cần làm như vậy khoảng 4 - 5 lần.
BƯỚC 2:
 - Trong khi luộc măng, các bạn rửa sạch xương ống rồi cho vào ninh nhừ lấy nước.
  
BƯỚC 3:
 - Với phần thịt chân giò, mình rửa sạch rùi thái thành từng miếng to bản cỡ khoảng 1/2 nắm tay!
  
BƯỚC 4:
 - Tiếp theo là cho thịt chân giò ở trên vào xào qua với một chút nước mắm.
  
BƯỚC 5:
 - Khi măng đã được luộc đủ số lần, các bạn cắt bỏ những phần măng quá già rùi cho vào xào cùng thịt ở trên này. Nêm nếm gia vị cho vừa rồi cứ thế xào trong khoảng nửa tiếng!
  
BƯỚC 6:
- Lọc lấy nước xương đã hầm. Sau đó, đổ vào măng và cứ thế đun ở lửa nhỏ trong khoảng 3 - 4 tiếng là có thể ăn được.
Mách nhỏ: các bạn nên hầm một lần cho măng đạt đến độ nhừ vừa ăn rồi sau đó mỗi lần ăn, bọn mình chỉ cần đun lại nước măng thôi. Một số người còn dùng thịt gà để nấu canh măng, cách này cũng được nhưng mình vẫn phải có xương ống đấy nhé!


04. NEM RÁN
Một đĩa nem rán vàng ruộm, chấm với nước mắm pha, cắn một miếng giòn tan sẽ làm những ai xa nhà chỉ nhìn thôi đã thấy nhớ Tết.

CHUẨN BỊ:
- Thịt sấn vai: 400g
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Giá đỗ: 150gr
- Miến: 100gr
- Nấm hương: vài cái
- Mộc nhĩ: vài tai
- Cà rốt: 1 củ
- Trứng: 2 quả
- Hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, gia vị.
- Vỏ bánh đa nem: 35 - 40 cái
BƯỚC 1: 
- Thịt đem rửa sạch, xay (hoặc băm nhỏ).

BƯỚC 2: 
- Hành tây, cà rốt thái nhỏ (hoặc xay thô nhỏ).

BƯỚC 3: 
- Miến ngâm nước ấm tầm 30 độ C khoảng 5 phút cho mềm, cắt ngắn.

BƯỚC 4: 
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ.

BƯỚC 5: 
- Giá đỗ, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

BƯỚC 6: 
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở các bước trên vào một âu lớn. Rưới vào âu một thìa ăn cơm dầu ăn, thêm hạt tiêu, mắm, gia vị, hạt nêm (nên cho nhạt vì khi ăn còn chấm cùng mắm chua ngọt). Đập vào âu 2 quả trứng rồi trộn đều lên để các nguyên liệu quyện vào với nhau.

BƯỚC 7: 
- Trải bánh đa nem ra, dùng tay nhúng vào bia rồi xoa đều quanh mặt chiếc bánh (bia có tác dụng làm vỏ bánh được giòn). Xúc một ít nhân cho vào 1 đầu của chiếc bánh rồi cuốn lại (khi cuốn không nên cuốn chặt quá, khi rán nem sẽ bị bục).


BƯỚC 8: 
- Đun sôi dầu ăn, cho nem vào rán qua, khi ăn sẽ rán nem lại 1 lần nữa cho chín vàng đều là được (nên rán nem ngập dầu và lửa to sẽ làm nem không bị ngậm quá nhiều dầu ăn).


05. XÔI GẤC
Được mệnh danh là xôi tình yêu của ông bà ta thời trước, món xôi gấc với màu đỏ tươi đặc trưng của mình cũng là một điểm nhấn trong mâm cỗ Tết. Xôi gấc nhà làm sẽ dẻo và thơm, màu đỏ của xôi cũng tự nhiên hơn, ăn không, ăn với đường hay đặc biệt hơn là đem chiên lên rồi ăn với sốt nấm cũng đều ngon cả.


NGUYÊN LIỆU 
- 1kg gạo nếp
- 1 quả gấc
- Một ít muối
- 30ml dầu ăn
- 15ml rượu trắng
- 150gr đường
BƯỚC 1:
 - Vo sạch gạo. Sau đó, gâm gạo trong nước khoảng 6 tiếng. Nếu các bạn vo gạo không sạch thì xôi sẽ không được thơm đâu.
BƯỚC 2:
- Trộn một ít muối vào với gạo rùi để cho gạo ráo nước.
- Trong trường hợp các bạn không có thời gian để đợi gạo khô thì các bạn có thể dùng khăn mặt khô sạch để thấm nước cho gạo!
BƯỚC 3:
- Trộn đều gạo với dầu ăn!
BƯỚC 4:
- Lấy hết phần ruột gấc ra khỏi quả gấc.
- Sau đó, bóp đều rượu vào với gấc để gấc lên màu tươi, đẹp nghen.
BƯỚC 5:
- Giờ thì mình cần trộn gấc với gạo này.

BƯỚC 6:
 - Cho gạo vào nồi rồi đem đồ (hấp) cho tới khi xôi chín. 
Các bạn nhớ dùng đũa để tạo 3 lỗ nhỏ thông hơi trên bề mặt gạo nhé!
BƯỚC 7:
 - Khi xôi chín, mình chỉ cần đổ đường vào rùi nhanh tay trộn đều là xong!

Chúc các bạn làm đươc những món ăn ngon và đón tết hạnh phúc sum vầy.

Chúc năm 2016 thành công và hạnh phúc!
WWW.CHUCMUNGNAMMOI.VN
Chúc mừng năm mới | phong thủy | phong thủy ứng dụng | đặt tên cho con | tên hay 2016 | tên hay cho con
Tổng hợp công thức nấu ăn ngày tết, những món ăn đơn giản ngày Tết, Món ăn Tết truyền thống, Thực đơn ngày tết

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.